Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
VNBC driving
Picture of Tammy Nguyen

Tammy Nguyen

Thông tin chi tiết về thi bằng lái xe cả lý thuyết và thực hành

Canada đất rộng người thưa, đi đâu cũng xa xôi. Việc học bằng lái xe, chuyển đổi bằng lái xe giúp cho bạn chủ động phương tiện đi lại. Người càng có thâm niên lái xe thì chi phí bảo hiểm sẽ rẻ hơn so với người mới có bằng lái. Bạn nào mới qua thì nên thi bằng lái xe để đó, dù bạn chưa mua xe hay lái xe thường xuyên nhưng nó sẽ giúp ích cho việc mua bảo hiểm sau này. Bài viết này chủ yếu nói về kinh nghiệm thi ở tỉnh BC, các bạn ở tỉnh khác có thể tham khảo.

 

A. Thi lý thuyết bằng lái xe ô tô

Trong khi ở Ontario có bằng G1 là thi lý thuyết, bằng G2 lái trong thành phố, sau một năm mới thi bằng G lái highway. Ở tỉnh BC thi lý thuyết xong bạn sẽ có bằng L để học lái xe, sau đó thì có loại bằng  Class 7 thường chạy trong thành phố, còn sau đó  class 5 là bằng full chạy được highway.

Bạn ở Việt Nam đã có bằng lái xe máy hoặc xe ô tô kinh nghiệm trên 2 năm, nộp luôn bằng lái ở Việt Nam thì sẽ được thi thẳng lấy bằng Class 5 và thi ngay không phải đợi sau 1 năm. Nộp luôn bằng tiếng Việt, không cần dịch sang tiếng Anh. 

Ôn thi lý thuyết bạn có thể đến ICBC xin cuốn sách về học hoặc lên trang web của họ xem file pdf. Sau khi xem qua nội dung lý thuyết thì trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên trang web hoặc trên app của ICBC  làm nhiều lần cho quen sẽ dễ đậu. Khi đi thi bạn có thể chọn thi tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ở Ontario thì không có thi tiếng Việt như BC nên bạn nào ở ON tiếng Anh không tốt thì bạn có thể nhờ người dạy kèm và giúp ôn thi (bạn có thể search ở mục “Gia sư giữ trẻ” trên Viet Space, chọn tỉnh ON là thấy). Dù thi bằng ngôn ngữ nào thì quan trọng vẫn là hiểu luật. Khi thi các câu hỏi sẽ hỏi theo cách khác  nhau cho cùng nội dung. 

Đang mùa dịch bạn nên book lịch thi trước 2 tháng. Bạn có thể tìm ở các văn phòng khác thành phố xem chỗ nào trống thì đặt lịch hẹn. Link book lịch thi tại đây, chọn book lịch thi 45’

Tài liệu tiếng Anh: (Bấm vào nội dung dưới sẽ hiện link tài liệu, nguồn: ICBC và Google drive)

 1. Tài liệu học
 2. Bài test thi thử

Tài liệu tiếng Việt: (Bấm vào nội dung dưới sẽ hiện link tài liệu, nguồn của anh Benjamin Hoan Mach)

 1. Tài liệu học ( bấm vào để hiện link)
 2. Bài test biển báo (bấm vào để hiện link)
 3. Bài test thi thử 1
 4. Bài test thi thử 2
 5. Bài test thi thử 3
  • Các giấy tờ cần mang theo khi đi thi: ID có hình và địa chỉ. Nếu như bạn ko có ID ở BC thì mang theo passport và working permit hay study permit.
  • Lệ phí thi là $15 (update năm 2021). Bạn nộp bằng lái xe Việt Nam cho họ khi làm thủ tục (nếu có). Họ sẽ trả lại nếu bạn thi rớt còn thi đậu họ thu luôn. Bằng lái xe tiếng Việt thì vẫn được chấp nhận nên không cần phải dịch bằng sang tiếng Anh tốn kém. 
  • Thủ tục trước khi thi: họ sẽ làm thủ tục và chụp ảnh trước tầm 10 phút,
  • Khi thi bạn có 45 phút để trả lời 50 câu hỏi, đúng 40 câu là đậu. Trong quá trình thi bạn được quyền bỏ qua câu nào bạn không chắc. Mỗi câu được phép bỏ qua 2 lần nếu như câu hỏi quay lại lần 3 thì bạn bắt buộc phải trả lời. Kết quả sẽ hiện ra ngay sau khi thi xong. 
  • Thủ tục sau khi thi đậu: bạn sẽ qua quầy để đo thị lực, nếu như thị lực bình thường thì họ sẽ cấp bằng cho bạn. Bằng cấp là tờ giấy vàng có in số bằng lái, họ tên, thời gian hiệu lực, loại bằng class 7 hay class 5. Kiểm tra lại tất cả thông tin trên đó xem có gì sai sót trước khi rời đi, có sai sót thì báo họ sửa lại. 

Nếu bạn được cấp bằng class 7 thì bạn sẽ có thời gian học thực hành 1 năm trước khi thi. Sau khi lấy bằng class 7 lái 2 năm thì bạn có thể đăng ký thi class 5. Còn nếu như có bằng Class 5 thì bạn có thể book thi ngay không cần phải đợi. 

Các bạn lưu ý là nếu bạn tập lái xe bằng xe chung của gia đình thì bạn cần phải thêm tên mình vào bảo hiểm xe. Nếu bạn không thêm tên mình vào bảo hiểm xe thì khi xảy ra sự cố bạn sẽ không được bảo hiểm bồi thường. Bạn chỉ cần nhờ người đứng tên chính trên bảo hiểm cầm bằng L của bạn ra văn phòng thêm tên vào hoặc có thể gọi điện cho họ. Nếu bạn muốn tìm đại lý bảo hiểm người Việt thì có thể search trên Viet Space ở mục “Bảo hiểm Luật sư”. Các đại lý và ICBC không khác gì nhau,  mua qua đại lý thì họ được ăn hoa hồng và họ tư vấn kỹ hơn, đôi khi có deal tốt thì sẽ mua rẻ hơn. 

 

B. Thi thực hành 

Bằng L có thời hạn 1 năm cho nên bạn cần thi trong vòng 1 năm nếu hết hạn thì book thi lý thuyết lại. Các điểm lưu ý khi book lịch:

 • Bạn tính trừ hao vài tháng để có thời gian học thi. 
 • Thời điểm book lịch thi tốt nhất là vào tháng mùa hè, khi các trường học nghỉ hè thì lái đường nhỏ không phải lo lắng vụ chờ bus. Mùa hè nắng đẹp đường xá dễ đi. Tránh book vào mùa mưa, mùa đông có tuyết đường trơn. 
 • Thời gian book lịch thi tránh các giờ cao điểm

Book lịch thi tại đây

Sau khi book nếu muốn đổi ngày hay cancel thì phải làm trước 48h, bạn có thể đổi ngày thi bao nhiêu lần đều được, đổi sau 48h bạn sẽ phải trả tiền phạt $25. 

Bạn đăng ký thi ở khu vực nào thì học tập trung nhiều tại khu vực đó cho quen đường xá. Thầy dạy lái xe bạn có thể vào Viet Space ở mục “Gia sư,Giữ trẻ” chọn tỉnh bạn sinh sống sẽ ra danh sách thầy dạy lái xe.

Ở BC mọi người vẫn kháo nhau là thi ở Kingsway thì dễ đậu. Thực tế đường Kingsway phân luồng dễ đi, không có highway, các đường nhỏ thì đều chạy 30. Có lẽ vì dễ nên thi ở Kingsway sẽ bị hỏi “Trên đường đi có chướng ngại vật gì không” trong khi thi những chỗ khác không bị hỏi. Để trả lời thì bạn nhìn xung quanh và nói chướng ngại vật như xe đậu bên đường,đèn xanh nhấp nháy nên người đi bộ có thể bấm mọi lúc, nắng chói, xe đang lưu thông… và bạn phải vừa lái xe vừa trả lời mà vẫn phải đảm bảo giữ đúng tốc độ. 

Nhưng đó chỉ là kháo nhau thôi chứ vẫn có người thi 2 đến 4 lần ở Kingsway mới đậu. Và trong đời sống, bạn không thể chỉ lái xe mỗi ở khu Kingsway. Bạn cũng cần phải lái highway và cách nhập lane vào highway sao cho an toàn. Vì thế học lái xe thuần thục các kỹ năng, lái sao cho an toàn quan trọng hơn là chỉ để thi đậu.

Nếu bạn chưa học lái xe bao giờ thì phải học cỡ 40h mới đủ cứng để đi thi. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ có bạn chỉ học 20h thi đã đậu. Không nên vội vã thi, khi nào bạn cảm thấy lái xe đủ tự tin, không còn run thi hãy đi thi. Ngoài ra, kỹ năng xử lý tình huống cũng quan trọng, có bạn khi học lái rất tốt nhưng đi thi gặp những tình huống mới, xử lý tệ, làm mất tinh thần trong thời gian thi còn lại dẫn đến thi rớt. Để rèn kỹ năng xử lý tình huống bạn nên tập thêm với bạn bè người nhà lái xe ra ngoài khu vực thầy giáo dạy lái, xem thêm các video dạy lái trên Youtube. 

 

  • Các giấy tờ chuẩn bị khi thi: bằng lái L, 2 ID có hình và địa chỉ. 
  • Thủ tục khi vào thi: bạn lái xe tới cổng và nói giờ hẹn, họ sẽ chỉ bạn lái xe vào ô nào. Giám khảo coi thi sẽ đến giới thiệu tên và kiểm tra xe: ký hiệu rẽ trái phải ngừng lại bằng tay ( phần này xem ở mục ký hiệu của người lái xe đạp), kiểm tra đèn low biêm và đèn pha. Kiểm tra đèn thắng xe, đèn xi nhan, kiểm tra cần gạt nước, hỏi bật sưởi làm rõ gương thế nào, thắng khẩn cấp là cái nào. 

Sau đó bạn vào đóng lệ phí $50 , chụp hình, rồi ra xe ngồi đợi họ

  • Bắt đầu thi: Khi giám khảo vào xe họ sẽ giới thiệu các yêu cầu họ cần mình làm trong bài kiểm tra. Họ sẽ yêu cầu bạn các kỹ năng: shoulder check, check trái phải ở các ngã tư, giữ khoảng cách với xe trước, chạy đúng tốc độ, cua trái, cua phải, sang lane, đậu tấp vô lề, đậu giữa 2 xe và đậu lùi 90 độ….Thường thì đậu lùi 90 độ sẽ làm cuối cùng khi quay về trung tâm, nếu ko kịp giờ thì họ kêu bạn đậu lái thẳng vào không cần lùi.

Trong quá trình lái xe các tình huống bạn xử lý họ sẽ xem bạn có nắm luật hay không. Ví dụ: 

   • không ngừng xe và sang lane ở giữa ngã tư,
   • không dừng xe khi có người băng qua đường mà không có vạch ưu tiên ( chỉ nên chậm lại),
   • không chặn lối đi của người đi bộ trên vỉa hè dù không có đường kẻ (dừng hẳn trước lối đi bộ, nếu ko có người đi bộ mới đâm ra)
   • giữa cua trái và cua phải thì cua phải ưu tiên khi đèn xanh, xe cua trái ưu tiên khi đèn vàng (xe cua phải thấy đèn vàng nên chuẩn bị dừng hẳn, đợi đèn đỏ rồi cua phải nếu không có biển cấm cua phải), 
   • khi nhập 2 lane thì sẽ là xe làn này nhập cách 1 xe của làn khác (riêng highway khi nhập lane thấy an toàn thì nhập),
   • dừng hẳn khi có xe cấp cứu hay xe cứu hoả…
  • Sau khi thi xong: Nếu bạn rớt thì họ trả lại bằng L , bạn về book lịch thi lại sau 2 tuần. Nếu bạn đậu thì họ mời bạn vào văn phòng chụp hình và làm bằng lái xe. Họ sẽ in cái bằng lái xe Class 5 ( hoặc class 7) xài tạm, bằng chính sẽ gửi về địa chỉ nhà bạn sau 2 tuần. 

 

Chúc các bạn thi tốt và lái xe an toàn !

 

Tammy Nguyen

Share this post

15 Các bình luận

Phuc truong
Tháng Một 30, 2022 tại 8:37 Chiều

Xem tai lieu huong Dan thi lai xe .rat tot nho ban tai cho duong link tieng viet de toi hoc thi li thuyet lai xe .cam on ban

Loc
Tháng Hai 8, 2022 tại 11:20 Sáng

Cho mình hỏi một chút. Mình muốn tải bài này về để ôn thì làm như thế nào

  Tháng Hai 10, 2022 tại 9:32 Chiều

  Hi bạn,
  Bạn hỏi cách tải tài liệu học tiếng Việt à? bấm vào link Google drive mình share ở trên. Ở phía bên trên góc tay phải có biểu tường download, bấm vào tải về. Còn link luyện thi không tải được. Good luck bạn nhé!

Thu
Tháng Ba 21, 2022 tại 9:10 Sáng

Tôi ko biết tiếng anh có thì đc ko

  Tháng Ba 22, 2022 tại 9:31 Chiều

  Tỉnh BC cho thi tiếng Việt. Bạn có thể ôn bằng tiếng Việt và thi tiếng việt được. Khi làm thủ tục thi bạn nhờ người quen phiên dịch hộ.

Jane cheung
Tháng Tư 28, 2022 tại 5:30 Chiều

Ban co the giup cho minh xin sach tai lieu hoc thi banv lạ xe Tieng Viet duoc ko ? Minh o tinh bang Vancouver BC Canada 🇨🇦
Thanks ban

Hung
Tháng Sáu 13, 2022 tại 2:50 Chiều

Bạn có thể cho địa chỉ facebook hoặc số phone k. Để mình đăng ký học

  Tháng Sáu 13, 2022 tại 10:57 Chiều

  Bạn hỏi về contact thầy dạy lái xe à? Bạn search trên Viet Space ở mục ” Gia sư, giữ trẻ”, chọn tỉnh bạn đang sinh sống nhé. Hoặc search “dạy lái xe”.

Ly tieu khanh
Tháng Ba 4, 2023 tại 6:21 Sáng

Xin hỏi saukhi thi lý thuyết có 1 phần là kiểm tra tầm nhìn, bạn có thể mô phỏng cho mình khong mình ở Nova Scotia

  Tháng Ba 5, 2023 tại 10:07 Sáng

  Hi bạn, sau khi thi lý thuyết đậu thì qua đo mắt. Nếu như bạn có cận thì nhớ đeo kính mắt để đo cho chính xác. Đo mắt ok thì họ cấp bằng giấy cho bạn để luyện lái và book lịch thi lý thuyết.

TRINH TY
Tháng Ba 29, 2023 tại 12:21 Chiều

Cảm ơn Tammy Nguyen
các thông tin hửu ich tuyệt vời và sự nhiệt tình của Tammy Nguyen.
Tất … rất cảm ơn.
TY // Jack

yen
Tháng Hai 1, 2024 tại 9:59 Sáng

thi thực hành nếu không rành tiếng anh thì có thi được không ?

Tháng Hai 25, 2024 tại 3:31 Chiều

Bạn phải biết tiếng Anh cơ bản đủ để hiểu giám thị nói gì và làm theo. Vì giám thị không nói tiếng Việt.

Để lại bình luận

More Posts