Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
Happy man shaking hand with woman going for vacation
Picture of Tammy Nguyen

Tammy Nguyen

Kinh nghiệm chọn roommate

Nhiều bạn mới qua cũng muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê nhà/ phòng hoặc các bạn sinh viên , người mới qua cần tìm phòng, ai cũng muốn chọn được người phù hợp để về lâu dài tránh những phiền phức không đáng có. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm bản thân về việc chọn roommate ở dài hạn

Chọn chỗ, chọn người

Đối với người thuê: bạn cần đọc kỹ nội dung thông tin post và note lại những thông tin còn thiếu để hỏi lại. Ngoài việc cân nhắc giá cả, vị trí thuận lợi, phòng óc sạch sẽ ra bạn cũng cần chọn người chủ tốt để ở cùng lâu dài tránh phiền phức đòi tăng giá hay kiếm chuyện trừ tiền. Nếu bạn tìm trên facebook thì nên vào xem profile của người post tin. Gửi tin nhắn cho người chủ thì nên giới thiệu 1 chút về bản thân để xem đôi bên có phù hợp hay không.

Đối với chủ nhà: Khi xác định cho thuê dài hạn từ 1 năm trở lên, mình không mặn mà với việc post trên facebook vì các comment hay tin nhắn chat chit khó nói lên điều gì và lại mất thời gian online. Thông thường mình chọn đăng tin trên craigslist. Có thể đoán sơ được tính cách của ai đó thông qua cách họ viết email, ngoài ra trên craigslist có thể tiếp cận nhiều bạn với nhiều quốc tịch khác nhau không chỉ Việt Nam. Đối với những tin nhắn quá ngắn như “hey, i am looking for a room. Can i come and take a look”, hoặc các nội dung post đã rõ nhưng vẫn hỏi lại là kiểu người hời hợt, lazy nên mình không bao giờ trả lời. Thứ hai là kiểu thư viết quá dài kể quá nhiều về bản thân, tiểu sử gia đình thì cũng loại. Mình sẽ chọn interview những thư vừa đủ và style có vẻ hợp với gia đình ví dụ như:

“My name’s Jake and I’m writing to you as I’m interested in the room you have for rent.I’m 29 years old and I work full time as the Estimating Manager at a structural steel design firm in Langley. I travel a lot for work and often spend some weekends over on Vancouver Island (where I’m from). When I am in town, I’m usually at the gym after work or (now that ball season has started) playing softball for my team in Vancouver. I also enjoy cooking, hiking, and hitting up the Whitecaps home games.I’d be interested in viewing the apartment and meeting you both to confirm a good fit if you are also interested.”

Happy man shaking hand with woman going for vacation

Gặp mặt, nói chuyện tìm hiểu

Đối với người thuê: đa số các bạn sinh viên đều không chú trọng đến việc này. Có lần mình gặp một bạn sinh viên thật thà nói bạn lần đầu tìm nhà nên không biết hỏi gì. Bạn cần list các thông tin để trao đổi

– Nghề nghiệp, nơi họ làm việc. Nếu có job ổn định thì tốt, còn nếu họ không có job ổn định thì tiền thuê nhà coi như một nguồn thu nhập không thể thiếu; nếu họ retired thì hỏi công việc trước đây của họ, họ né tránh nói rõ về công việc nơi làm việc của mình thì hãy cẩn thận

– Cần đảm bảo họ là chủ nhà chứ không phải ở thuê rồi tìm người cho thuê. Nếu họ là người thuê lại thì tuỳ xem họ có tử tế hay không và chủ nhà có đồng ý việc này hay không.

– Thói quen sinh hoạt, trong tuần làm gì, cuối tuần làm gì, giờ giấc làm việc theo giờ văn phòng hay theo ca tùy theo bạn bị khó ngủ, thích yên tĩnh hay dễ tính

– Giá phòng bao gồm những gì

– Hỏi sơ về roommate trước họ ở đó bao lâu, sao lại chuyển đi

– Hỏi một số quy định như có được dẫn bạn bè về chơi hay không, giặt giũ, nấu nướng…

– Có chỗ đậu xe không (nếu bạn lái xe)

– Neighborhood như thế nào

– Nhìn xung quanh nhà đồ đạc bài trí có gọn gàng hay không, nếu bừa bộn là kiểu người không có tổ chức hoặc có quá nhiều đồ dùng linh tinh hãy cân nhắc. Nếu nhà có sân sau thì cũng nói chủ nhà dẫn đi 1 vòng xem có gì bất thường không. Đã có trường hợp sinh viên vào thuê phát hiện kiêm tiêm ở sân sau.

Lưu ý nếu chủ nhà không dành thời gian để nói chuyện tìm hiểu lẫn nhau mà chỉ tập trung vào việc cho thuê phòng thì loại luôn để tránh phiền phức sau này.

Đối với người cho thuê: Việc chọn người thông qua email phần nào giúp bạn shortlist. Khi gặp mặt nói chuyện sẽ giúp bạn tìm hiểu xem người ấy đáng tin cậy hay phù hợp với phong cách sống của gia đình bạn không. Bạn nên hẹn gặp 2-3 người để có sự lựa chọn.

Các nội dung cần trao đổi:

– Nghề nghiệp: Sinh viên thì đến từ đâu, học ngành gì. Người đi làm thì hỏi công việc, công ty, làm ở đó bao lâu, thời gian đi làm giờ hành chính hay theo ca

– Thói quen sinh hoạt: có chơi thể thao hay làm gì trong thời gian rảnh, có thích nấu nướng hay không. Nếu bạn khó ngủ mà gặp roommate đi làm về muộn lại nấu đồ ăn khuya thì còn biết mà từ chối ngay.

– Giới thiệu phòng bao gồm những đồ dùng gì

– Giá phòng bao gồm những gì

– Một số quy định trong nhà: giới hạn bạn bè thăm…

– Nhìn phong cách ăn mặc, trang điểm, giày dép. Ăn mặc lôi thôi, hay quần áo sạch đẹp mà giày dơ bẩn thì cân nhắc. Tùy theo tình huống mà cởi mở nói chuyện xem có thấy hợp nhau không. Để ý phong cách ngồi, phong cách khi giao tiếp.

Đưa ra quyết định

Đối với người thuê: có câu ” The early bird gets worm”, nếu bạn đã ưng ý giá cả, phòng và chủ nhà. Ai cho câu trả lời trước sẽ có cơ hội trước. Đặt cọc 50% giá phòng để seal the deal. Sau khi move vào chủ nhà thường yêu cầu bạn đóng trước 1 tháng tiền nhà để giữ chân.

Đối với người cho thuê: sẽ tốt hơn nếu bạn không quá vồ vập hãy đợi người thuê trả lời trước. Trong trường hợp bạn thực sự kết ứng cử viên nào thì đơn giản cho họ biết bạn cảm thấy họ good match với bạn và hy vọng nghe câu trả lời từ họ sớm. Còn nếu bạn muốn phỏng vấn thêm những ứng viên ḱhác thì cứ nói bạn chỉ mới đăng bài, bạn muốn cho mình thêm 1-2 tuần để tìm người phù hợp và cho người ta cái hẹn.

Một số từ vựng viết tắt trên tin quảng cáo phòng:br = bedroom

ba= bathroom

w/d= washer & dryer

d/w= dishwasher

mo.= month

w/w= wall to wall carpeting util= utilities (electric, gas, heating)

amen. = amenities (the services near that building such as shops, restaurants…)

N/P= no pet

N.S= no smoking

Share this post

Để lại bình luận

More Posts