Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
income-tax-1
Picture of Tammy Nguyen

Tammy Nguyen

Khai thuế khó hay dễ

Việc khai thuế không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn hiểu và làm từng bước thì bạn hoàn toàn có thể tự khai thuế cho gia đình mình.

1. Ai cần phải khai thuế

Công dân Canada, người nhập cư. Không phải công dân Canada nhưng đi làm nhận lương tại Canada.

2. Thông tin cần thiết để khai thuế

– Số SIN. Nếu bạn không phải là công dân Canada, không có số SIN, CRA cung cấp “Individual Tax Numbers” (ITN) for non-residents. Bạn có thể download và điền thông tin tại link. Sau đó gửi thư về theo địa chỉ trong form.

– Check list khi thuế (như hình post)

– Các hóa đơn theo check list. Dù khai online nhưng bạn vẫn cần giữ hóa đơn trong vòng 7 năm để khi CRA có yêu cần kiểm tra thì bạn còn thông tin lưu để trình báo.

Check list khai thuế. Nguồn: H&R Block

3. Khai thuế như thế nào

Bạn thể tự mình khai thuế thông qua các website hỗ trợ như Ufile.ca, Weathsimple tax, Turbotax…

Mình dùng Simpletax, vì trả phí tuỳ ý có lưu thông tin, giao diện khai thuế cũng dễ hiểu. Bạn có thể chọn những trang khác có lưu thông file của bạn. File cần lưu trong vòng 7 năm. Mình share video hướng dẫn khai thuế bằng Wealthsimple.

https://www.youtube.com/watch?v=XqWQg-4DEqQ&t=30s

Cũng đừng nghĩ nó quá khó, cứ chịu khó đọc kỹ các câu hỏi, trả lời và khớp số liệu là được. Mỗi phần cần khai thuế đều link thông tin để bạn đọc hiểu thêm.

Ngoài ra bạn có thể thuê công ty, kế toán giúp bạn khai thuế. Lưu ý, dù bạn có thuê kế toán thì mọi trách nhiệm khai thuế vẫn thuộc về bạn. Nên tốt nhất hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản hiểu về thuế. Đối với người nhập cư các trung tâm ISS, MOSAIC, trung tâm community có hỗ trợ khai thuế dùm, bạn cần book hẹn trước vài tuần thì tháng 4 rất busy. họ cũng hỗ trợ khai thuế cho người cao tuổi, hay người thu nhập thấp dưới $40,000.

Muốn tìm hiểu về thuế vào website đăng ký học

cra.gc.ca/educators

4. Lợi ích của việc khai thuế

Việc khai thuế giúp bạn nhận được tiền hoàn thuế. Một số khoản chi phí mặc định sẽ được hoàn, ví dụ như: trợ cấp cho trẻ em, chi phí medical nếu bạn tiêu ở mức 3% income… Đối với những người thu nhập thấp sẽ được nhận nhiều benifit hơn từ chính phủ.

– Trợ cấp cho trẻ em (Canada Child Benifit): đối với gia đình có trẻ 0-6 tuổi sẽ nhận $6,400/năm, trẻ từ 6-17 tuổi nhận $5,400/năm với điều kiện bạn cần apply Canada Child Benifit

– Trợ cấp GST/HST

– Trợ cấp cho người khuyết tật (Disability tax credit): điền form T2201 Part A, còn Part B thì chuyển cho bác sĩ của người khuyết tật điền, ký xác nhận và gửi thư về cho CRA. Trợ cấp dành cho người khuyết tật tình theo tình trạng bệnh tình ảnh hường đến bạn thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Khi tình trạng thay đổi thì bạn cần apply lại.

– Trợ cấp cho người thu nhập thấp (Working Income Tax benifit- WITB):nếu bạn có người phụ thuộc thì thu nhập dưới $29,597/năm hay độc thân thu nhập dưới $20,609/năm.

Điền Schedule 6 để xem bạn có phù hợp để apply cho WITB hay không. Apply bằng cách điền form RC201, gửi mail đến CRA.

5. Thời gian khai thuế

Vòng thuế tính từ đầu tháng 1 cho đến cuối tháng 12 của 1 năm. Thời hạn cuối cho việc khai thuế là ngày 30 tháng 4. Nếu bạn thấy những năm trước mình khai thuế có thiếu sót bạn có thể bổ sửa đổi, bổ sung trong vòng 6 năm và nhận tiền hoàn income tax nếu có.

6. My account trên CRA

Mỗi cá nhân khi khai thuế nên lập tài khoản My account trên tại cra.gc.ca/myaccount. Từ My account bạn có thể xem refund , check benifit, thay đổi tax return.

Bạn có thể nhận tiền hoàn thuế từ CRA trực tiếp vào tài khoản ngân hàng bằng cách vào My account -> Arrange my direct deposit -> enter your banking inforomation.

Nếu bạn nói tiếng Anh không tốt muốn để nguời nhà của bạn đại diện bạn làm việc với CRA khi cần bạn có thể điền form T1013 gửi mail (gửi thư bưu điện) cho CRA hoặc thông qua My account. Chọn mức độ đại diện level 1 – talk, level 2- có thể thay đồi thông tin trên CRA, level 3 – có thể thay đổi thông tin ngân hàng. Trường hợp bạn ly hôn nhớ vào cancel ủy quyền.

7. Các link liên quan

Các bạn lưu ý CRA hiện đang đổi tên website sang canada.ca nên 1 số link vẫn còn tên cra.gv.ca, cả hai trang đều của chính phủ hết nhé.

List medical expense áp dụng cho tax return

https://www.canada.ca/…/lines-330-331-eligible-medical-expe…

-Thông tìn về WITB

https://www.canada.ca/…/line-453-working-income-tax-benefit…

Share this post

Để lại bình luận

More Posts