Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
Public transportation ở Vancouver
Picture of Tammy Nguyen

Tammy Nguyen

Giới thiệu về Public transportation ở Vancouver

1. Có lịch sử lâu đời

Sky Train Vancouver bắt đầu chạy từ năm 1986. Hiện nay là line đi Waterfront, được gọi là Expo line.

2. Công ty quản lý đa năng

Translink là công ty quản lý public transportation bao gồm sky train, bus, sea bus, mà còn thiết kế lối đi dành cho người đi bộ, xe đạp, bus route, Handy Dart… Ngoài xe bus lớn còn có các shuttle bus chạy các tuyến đường nhỏ nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của nguời dân. Ở Vancouver cứ cách 1 block là sẽ có 1 trạm xe bus/ sky train.

3. Giá rẻ

Phương tiện cộng cộng ở Vancouver áp dụng fair price, tính theo zone. Các tuyến xe bus đều được tính là 1 zone dù bạn đi đâu $2.85/ chuyến. Bạn có thể lên xuống shoping hay đổi tuyến xe buýt trong vòng 90 phút chỉ tính 1 vé.

Ví dụ: Bắt xe đi từ Surrey, xuống New Westminster mua bánh mì 15 phút, lên lại xe đi tới Burnaby trong 90′ chỉ mua 1 vé thôi.

Tuy nhiên vé xe buyt không chuyển qua đi xe lửa được mà phải mua vé compass ticket tại trạm xe lửa.

Tương tự với compass card (vé tháng) hay compass ticket (vé xe lửa) bạn cũng có thể lên xuống đổi tuyến xe lửa, xe bus, sea bus ( trong cùng 1 zone) trong 90 phút thì chỉ tính 1 lượt đi.

Sky train và sea bus chia theo zone.

1 zone : $2.40/ lượt – $98/ tháng

2 zone: $3.45/lượt – $131/tháng

3 zone: $4.50/lượt – $177/tháng

Nếu bạn đi du lịch hay đi chơi loanh quanh thì mua day pass, thẻ không giới hạn zone, số lần đi,dùng cho cả bus, sky train hay sea bus. Cứ hết giờ tàu chạy trong ngày hết vé, bạn có thể giữ vé để load thêm tiền. Giá $10.50, trả bằng tiền mặt $11.20. Nếu mua từ sân bay hay sea island giá $15.

Học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 18 tuổi và người lớn trên 65 tuổi được giảm giá $56/tháng đi all zone

Thẻ có thể mua ở các máy tại trạm sky train hoặc mua ở các siêu thị Safeway, London drug gần sky train, giá $6. Nếu bạn mất thẻ bạn có thể gọi lên tổng đài khoá thẻ cũ và chuyển số tiền dư trên thẻ cũ qua thẻ mới, với điều kiện bạn vẫn còn nhớ số thẻ cũ và có số thẻ mới. Không xài nữa thì đến văn phòng translink ở Chinatown station để trả thẻ nhận lại tiền $6.

4. Cách tính tiền củ chuối

– Các trạm mua vé xe lửa, sea bus chỉ nhận tiền coin và tiền bill với mệnh giá max $20. Ai có 1 tờ $50 hay $100 thì phải tự đi đổi tiền $20 bỏ vào máy. Tốt nhất xài thẻ cho tiện.

– Mua vé xe buýt không có thối tiền. Mình từng thấy 1 tờ $20 trong hộp tiền mà đau xót dùm cho ai đó. Nên bạn nào đi xe buýt thì chuẩn bị sẵn tiền xu hoặc xài thẻ tháng Compass.

– Xài thẻ tháng khi đi skytrain, bạn cứ tap in là nó charge maximum 3 zone trước cái đã. Khi nào tap out thì nó sẽ trừ theo zone. Hot line customer service chắc bận rộn vì mấy cái vụ lỗi hệ thống, miss tap nên khách gọi đòi refund. Cho nên bạn cần đợi người đi trước tap out, đèn hiệu hết hiện màu đỏ rồi mới tap tiếp nha.

Có lần thấy mấy em sinh viên hồn nhiên đi ra không thèm tap vì cái máy bị lỗi. Nên bạn nào đi sky train thì lưu ý nhớ tap out nếu không muốn mất tiền. Hoặc ghi nhớ để cuối tháng check bill và gọi đòi tiền. 😁

5.Dịch vụ khác

– Có dịch vụ shuttle bus gọi là HandyDART dành cho người khuyết tật và người già, gọi điện họ đến tận nới đón đi và chở về tận nhà. To book or cancel a trip, call 604.575.6600.

– Sau 9pm to 5am vì sự an toàn, khi đi xe bus (trừ tuyến express) bạn có thể yêu cầu tài xế dừng dọc đường không cần phải dừng đúng trạm. Cần thông báo cho tài xế biết điểm dừng ít nhất 1 trạm trước đó.

– Bạn có thể check schedule bằng google map hoặc gửi tin nhắn đến 33333, nội dung: # bus stop và # bus route

– Vào các ngày lễ, cuối tuần sau 6pm thì chỉ tính 1 zone. Thậm chí họ còn free vào 1 số ngày lễ.

Share this post

Để lại bình luận

More Posts