Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
Picture of LouisaPh

LouisaPh

Dự báo Bắc Cực Quang trong mùa hè tới tại Canada!

Hiện tượng cực quang là một trong những hiện tượng rất khó bắt gặp vì nó chỉ có thể thấy rõ nhất ở phía hai cực của Trái Đất. Kỳ lạ thay, giữa tháng 5 vừa qua và tháng 6 sắp tới đây, người dân ở Canada và một vài nơi khác sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của thiên nhiên.

Hiện tượng này được sinh ra từ sự tương tác của gió Mặt Trời tác động lên khí quyển của các hành tinh. Được biết, Mặt Trời đang nằm trong chu kì “Cực đại Mặt Trời” – sự đảo ngược các cực từ sau 11 năm. Đây là chu kì lần thứ 25 kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu quan sát Mặt Trời vào năm 1755. Họ đã theo dõi và phát hiện cường độ hạt năng lượng tác động lần này lên khi quyển cao hơn dự kiến, tạo ra những ánh cực quan trên bầu trời có thể quan sát ở những vĩ độ mà bình thường không thể nhìn thấy trong giữa tháng 6 này. 

Đặc biệt, tiến sĩ Sean Elvidge, một giáo sư về môi trường không gian tại Đại học Birmingham cho biết, cơn bão địa từ vào giữa tháng 5 là cơn bão lớn nhất sau 30 năm kể từ cơn bão năm 2003. Vì vùng hoạt động của Mặt Trời gần đây không ổn định như trước, nó đã tạo thêm các tia sáng mặt trời và có suy đoán rằng một trong số đó có thể dẫn đến sự phun trào khối lượng vành (CME).

 

Đợt xung đột địa từ trường vào giữa tháng 5 này đã nhận được mức cảnh báo G5. Đây là cảnh báo về hoạt động của mặt trời tác động đến Trái Đất. Cơn bão này đã làm gián đoạn thông tin liên lạc toàn cầu, lưới điện, và hệ thống GPS. Các vệ tinh Starlink của SpaceX phải đối mặt với tình trạng điện áp tăng đột biến. Ngoài ra, để tránh bức xạ cao ở Bắc Cực, chuyến bay từ San Francisco đến Paris cũng đã được định tuyến lại. Về các thiết bị, các nông dân sử dụng GPS cũng đã báo cáo sự cố về tình trạng ngừng hoạt động của máy móc. Một vệ tinh của Vương quốc Anh cũng đã bị ảnh hưởng và bỏ lỡ việc ghi lại các sự kiện quan trọng. Mặc dù hiện tượng này mang đến cực quang rực rỡ trên bầu trời nhưng vẫn luôn được theo dõi để giảm thiểu sự gián đoạn của đợt xung đột có thể xảy ra. 

 

Cực quang diễn ra 365 ngày nhưng để có thể chiêm ngưỡng vẽ đẹp của dãy cực quang này lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: địa điểm, thời gian, thời tiết, mức độ, vv… Thông thường, bạn phải đến một nơi không bị ô nhiễm ánh sáng và ít đám mây, bởi vì ánh sáng không thể xuyên qua mây được. Thời gian tốt nhất trong năm để xem được cực quang tại Bắc bán cầu là giữa tháng 9 và tháng 4. Như được biết, đợt cực quang tháng 5 và 6 này có xung đột lớn nên có thể nhìn được ở những khu vực trong thành phố.

 

Ngắm cực quang cùng người thân là hoạt động trải nghiệm tuyệt vời trong tháng 6 này. Những hiện tượng thiên nhiên này rất hiếm khi xảy ra nên sẽ tạo ra nhiều kỷ niệm quý giá khi mọi người cùng nhau chia sẻ cùng một cảm xúc. Nếu bạn là người sống ở Vancouver thì đây là những địa điểm lí tưởng để tận hưởng vẻ đẹp này của thiên nhiên. 

 1. Dark Sky Park ở Abbotsford
 2. Iona Beach ở Richmond
 3. Burnaby Mountain 
 4. Porteau Cove 
 5. Spanish Banks
 6. Delta and Tsawwassen
 7. Cleveland Dam Field

Ngoài ra, những màu sắc khác nhau của cực quang thay đổi theo độ cao của oxy nguyên tử. 

 1. Màu đỏ – Oxy nguyên tử bị tác động ở độ cao >150 dặm (241 km)
 2. Màu xanh lá – Oxy nguyên tử bị tác động ở độ cao thấp >150 dặm (241 km)
 3. Màu tím – Nitơ phân tử cô đặc trên độ cao >60 dặm (96,6 km)
 4. Màu xanh da trời – Dưới 60 dặm (96,6 km)

Để có thể biết được thời gian và địa điểm cực quang sẽ xảy ra, mọi người có thể truy cập website này để theo dõi và lên kế hoạch. 

“Aurora Forecast”

Để có một trải nghiệm ngắm cực quang toàn cảnh và rõ hơn, Canada đã có dịch vụ ở Yukon. Bạn có thể truy cập vào website “Epic North”. 

Vùng phía Bắc của Canada nổi tiếng với rừng núi, động vật hoang dã, và đặc biệt nhất là Bắc cực quang. Với chuyến tham quan săn cực quang của Epic North, bạn sẽ đi đến nhiều điểm ngắm cảnh (ít nhất ba địa điểm), và đảm bảo bạn sẽ có được góc nhìn hoàn hảo về cực quang. Là chuyên gia săn cực quang, dịch vụ sẽ giúp bạn bắt được khoảng khắc tuyệt đẹp. Các chuyến tham quan của dịch vụ là một trải nghiệm độc đáo chỉ có một lần trong đời. Trong chuyến tham quan kéo dài bốn giờ này, trà nóng, nước ngọt và đồ ăn nhẹ sẽ được cung cấp cho bạn. Nếu muốn, dịch vụ sẽ giới thiệu với bạn về kỹ thuật chụp ảnh cực quang.

Nếu bạn đang ở Canada thì đừng bỏ lỡ hoạt động thú vị trong mùa hè này nhé! 

Bài viết được tham khảo tại:

Share this post

Để lại bình luận

More Posts