Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
Sinh con ở Canada
Picture of Tammy Nguyen

Tammy Nguyen

Chuẩn bị gì trước khi sinh con ở Canada?

Đối với các mẹ lần đầu sinh con chắc hẳn có nhiều lo lắng. Nhưng bạn yên tâm sinh con ở Canada là một trải nghiệm thú vị về dịch vụ tuyệt vời ông mặt trời mà lại không tốn kém.

Có nên tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Ở Việt Nam thường các mẹ được khuyên là nên đi chích vắc xin trước khi mang thai để phòng ngừa các bệnh Rubela, viêm gan A,B… Bên này người ta không khuyên, mà tuỳ ý bạn muốn hay không. Nếu bạn muốn renew lại kháng thể thì bạn có thể đến bác sĩ gia đình và trình bày với họ sau đó họ sẽ viết giấy để bạn ra tiệm thuốc mua vaccine đến cho họ chích. Lưu ý là mỗi cuộc hẹn với bác sĩ thường chỉ có 10 phút, vacine bảo quản lạnh nên mua xong phải chích ngay hoặc gửi bảo quản ở phòng khám. Một số loại vắc xin được chích miễn phí ở Public health, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn loại nào miễn phí. Bạn chỉ cần gọi điện thoại đặt lịch chích ngừa với Public health thôi.

Hầu hết những phụ nữ có kế hoạch mang thai đều được khuyên nên dùng Prenatal multi vitamin dành cho bà bầu . Thực phẩm chức năng này bác sĩ khuyên nên uống trước khi mang thai 1 năm, uống suốt giai đoạn mang thai và cho con bú. Bạn có thể mua ở tiệm thuốc tây, hoặc rẻ nhất là mua ở Costco.

Chọn bác sĩ hay chọn Midwife?

Dịch vụ Midwife (nữ hộ sinh), họ có trình độ như y sĩ chuyên về phụ sản. Bạn có thể lựa chọn đi bác sĩ gia đình hoặc chọn đi Midwife , không được chọn đi cả hai cùng một lúc. Nếu bạn cho đi bác sĩ thì bác sĩ gia đình sẽ viết giấy giới thiệu bạn cho bạn sĩ sản khoa. Cá nhân mình chọn Midwife vì dịch vụ của họ tốt hơn, mồi lần khám họ dành thời gian cho khách hàng từ 20-30 phút trong khi bác sĩ mỗi lần gặp chỉ có 10 phút.

Trong suốt thai kỳ nếu bạn hoàn toàn khoẻ mạnh bạn có thể chọn sinh ở nhà hoặc sinh ở bệnh viện. Hàng xóm của mình chọn sinh ở nhà và các hộ sinh chuẩn bị mọi thứ đến tận nơi vào ngày bạn sinh. Nếu trong quá trình mang thai sức khoẻ của bạn hay của em bé có dấu hiệu bất thường họ sẽ chuyển bạn đến các tuyến bác sĩ chuyên khoa và tận tình hỗ trợ nên rất an tâm. Midwife cũng chăm sóc bạn và em bé sau khi sinh đến khi bé 6 tuần tuổi. Điều này rất có ích cho những ai lần đầu sinh con, mỗi lần con có những dầu hiệu bất thường bạn có thể hỏi và được tư vấn qua điện thoại.

Mỗi văn phòng midwife có tầm 2-4 cô y sĩ. Khi bạn bắt đầu mang thai bạn nên đăng ký với Midwife gần nhà càng sớm càng tốt vì đôi khi họ có nhiều khách hàng họ sẽ không nhận bạn. Nếu văn phòng gần nhà bận thì bạn có thể đăng ký văn phòng thành phố khác miễn là họ nhận. Dịch vụ , Midwives được cover bởi MSP nên không tốn kém. Nếu bạn là sinh viên có MSP thì vẫn đăng ký được. Có tỉnh có midwwife có tỉnh không có nên search google “midwife near me” nếu hiện kết quả và bạn vào website của họ đăng ký.

Kiểm tra xem mình có đủ điều kiện nhận bảo hiểm maternity leave hay không

Cuộc sống ở Canada cũng khá đắt đỏ. Sau khi sinh con có đủ thứ phát sinh, nếu bạn đang phải ở thuê hay trả nợ ngân hàng thì sẽ chật vật. Tốt nhất bạn nên kiếm một công việc làm thêm tích luỹ ít nhất 600 giờ để đủ điều kiện nhận EI sau khi sinh con. Tiền bảo hiểm xã hội thường được khấu trừ một phần từ lương của bạn, nếu bạn làm nail hay làm phục vụ lấy cash thì nên đóng EI tự nguyện như vậy sẽ có lợi về sau. Bạn sẽ nhận 55% của mức thu nhập trung bình trong vòng 12 tháng, còn nếu bạn xin nghỉ 18 tháng thì số tiền nhận được sẽ bị chia nhỏ cho 18 tháng thay vì 12 tháng.

Không có quốc tịch hay PR thì con có được nhận Canada Child Benefit không?

Theo luật hiện nay thì trẻ được sinh ra ở Canada sẽ có quốc tịch Canada. Tuy nhiên các bạn chưa có PR cần lưu ý là con của bạn chỉ được nhận CCB sau khi bạn đã sống ở Canada ít nhất 18 tháng và bạn có visa được phép ở Canada đến 19 tháng (Cập nhật 2020). Điều này mang lại sự công bằng cho các phụ huynh sống lâu năm và đóng thuế cho chính phủ. Mỗi trẻ có thể nhận được vài trăm mỗi tháng tuỳ theo income mỗi hộ gia đình.

Xem thêm bài viết : Đăng ký nhận sample miễn phí cho mẹ và bé.

Share this post

Để lại bình luận

More Posts