Tìm gì
image
 • imageBảo hiểm Luật sư
 • imageChăm sóc sức khoẻ
 • imageDich vụ Du Lịch
 • imageDịch thuật
 • imageDịch vụ doanh nghiệp
 • imageDu học Định cư
 • imageGia sư, Giữ trẻ
 • imageHoạ sĩ Nhiếp ảnh
 • imageLàm đẹp
 • imageMô giới nhà đất
 • imageNhà hàng & Catering
 • imageSửa chữa nhà
 • imageTài chính Kế toán
 • imageTổ chức sự kiện
 • imageVận chuyển
 • imageÔ tô cơ khí
Ở đâu
image
image
InternationStudentCA
Picture of LouisaPh

LouisaPh

Canada giới hạn tuyển sinh đối với du học sinh nước ngoài trong hai năm tới

Montreal – Ngày 22/01/2024, Bộ trưởng Di trú Marc Miller công bố giới hạn hai năm đối với du học sinh quốc tế. Mục tiêu là nhằm vào các trường có hệ thống giáo dục kém chất lượng và giải quyết lo ngại về ảnh hưởng của học sinh quốc tế đối với thị trường nhà ở. Chính phủ dự định chỉ phê duyệt khoảng 360,000 Giấy Phép Học Tập (Study Permit) cho học sinh đại học vào năm 2024, giảm hơn 35% so với năm 2023.

Miller cho biết, một số tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những tỉnh khác bởi sự thay đổi này. Văn phòng của ông trước đây cũng chỉ ra rằng, Nova Scotia và British Columbia đang có sự gia tăng bùng nổ của du học sinh quốc tế, trong đó, hơn một nửa trong số một triệu học sinh hiện tại đang sống ở Ontario.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ nhận được một phần trong tổng số giấy phép dựa trên dân số, mức giảm thấp hơn sẽ áp dụng ở các tỉnh có sự tăng trưởng không bền vững về số lượng học sinh quốc tế. Một số tỉnh sẽ giảm số lượng giấy phép khoảng 50%. 

Thông báo này được đưa ra sau nhiều tháng áp lực về chất lượng giáo dục buộc Thủ tướng Justin Trudeau phải có hành động mạnh mẽ đối với các trường đại học được cho là đang bóc lột học sinh quốc tế. Khi học phí trung bình cao gấp 5 lần so với người Canada. Mục tiêu của chính phủ liên bang là giải quyết các trường đại học tư thục nhỏ lợi dụng sinh viên quốc tế để điều hành các cơ sở có nguồn lực hạn chế và cung cấp bằng giả. 

Ngoài ra, việc công bố giới hạn tuyền sinh còn đến sau những lo ngại về tác động của học sinh  quốc tế đối với thị trường nhà ở. Một số chuyên gia ủng hộ giải pháp này, tuy nhiên, cũng có một số quan ngại về giá cả của nhà ở. Theo văn phòng của Miller, số lượng người có Giấy Phép Học Tập đạt 1.028.850 vào cuối tháng 12. Việc này đã làm tăng nhu cầu nhà ở và gây ra tình trạng thiếu hụt nơi ở tại nhiều khu vực, khiến cho học sinh phải ở những nơi chất lượng không đảm bảo. Thay đổi này dự kiến sẽ giảm áp lực cho những khu vực có số lượng du học sinh lớn.

Miller đã cam kết rằng, một số tổ chức sẽ được chỉ định để ưu tiên thị thực cho các trường trung học để có thể cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao hơn và hỗ trợ đầy đủ hơn, bao gồm cả nhà ở. Dự kiến sẽ có hiệu lực vào mùa thu này. Đồng thời, ông cũng tăng gấp đôi yêu cầu tài chính đối với những người xin Giấy Phép Học Tập mới. Những người đăng ký là độc thân hiện phải chứng minh rằng họ có $20.635 USD, ngoài học phí và chi phí đi lại trong năm đầu tiên.

Miller cho biết, chính phủ cũng sẽ cấm học sinh theo học các trường theo mô hình tư nhân-công lập tiếp cận Giấy Phép Lao Động (Work Permit) sau đại học kể từ ngày 1 tháng 9. Và trong một vài tuần nữa, Giấy Phép Lao Động mở (Open Work Permit) sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, cũng như các chương trình chuyên môn như y học và luật.

Mức trần này có nghĩa là tổng số thị thực du học mới sẽ giảm 35% trong năm nay mặc dù một số tỉnh, bao gồm cả Ontario, sẽ giảm từ 50% trở lên.

Theo văn phòng của Miller, giáo dục quốc tế đóng góp hơn 22 tỷ USD cho nền kinh tế Canada hàng năm và hỗ trợ hơn 200.000 việc làm. Tuy nhiên, vì sự gia tăng nhanh chóng của du học sinh đã khiến nhu cầu nhà ở tăng cao, việc này đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở, khiến những bạn học sinh và người dân không có chỗ ở phù hợp. 

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Pierre Poilievre đổ lỗi cho Thủ tướng Justin Trudeau về tình hình này, trong khi nhà phê bình NDP Jenny Kwan chỉ trích cách quản lý yếu kém của Trudeau, cảnh báo rằng giới hạn này có thể ảnh hưởng đến những học sinh tài năng. Các tỉnh, bao gồm Ontario và Nova Scotia, bày tỏ sự ủng hộ việc trấn áp các hành vi xấu trong khi đánh giá tác động của những thay đổi liên bang. Giới hạn này sẽ được áp dụng trong hai năm tới và được chỉnh sữa lại vào năm 2025.

Bài viết được tham khảo tại:

Share this post

Để lại bình luận

More Posts